5 Tấm Mút Xốp Cách Nhiệt Chống Nóng Hiệu Quả Nên Dùng

5 Tấm Mút Xốp Cách Nhiệt Chống Nóng Hiệu Quả Nên Dùng
Ngày đăng: 06/07/2022 03:46 PM

  Mút xốp cách nhiệt là gì?

  Mút xốp cách nhiệt là một loại vật tư phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Khi lắp vào công trình có công dụng chống lại nhiệt độ cao từ môi trường bên ngoài, giữ cho nhiệt độ bên trong tòa nhà luôn duy trì ở mức ổn định.

  Tấm mút xốp cách nhiệt

  Nhờ vào tính tiện dụng của nó với có hệ số dẫn nhiệt không vượt quá 0,157 W/m.0C. Mút xốp cách nhiệt chống nóng thường sử dụng rộng rãi trong các công trình bảo quản, chế tạo, văn phòng,…hay thậm chí xốp cách nhiệt cũng được dùng phổ biến trong các công trình nhà ở thông thường.

  Bên cạnh chức năng chống nóng, cách nhiệt, tấm xốp cách nhiệt còn có ưu điểm là chống ồn hiệu quả giảm lượng tạp âm đáng kể cho nhiều công trình hiện nay.

  Phân loại theo công dụng sẽ có 3 loại mút xốp dùng để ốp vách trong vách ngoài và mái.

  Các loại xốp cách nhiệt phổ biến trên thị trường hiện nay

  Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tấm cách nhiệt chống nóng khác nhau tùy vào phần xốp cách nhiệt bên trong. Về loại xốp cách nhiệt, có 5 loại xốp chủ yếu, bao gồm: xốp cách nhiệt ESP, xốp cách nhiệt OPP, xốp cách nhiệt XPS, xốp cách nhiệt PU và xốp cách nhiệt thông thường.

  1. Xốp cách nhiệt EPS

  Xốp cách nhiệt EPS là loại tấm xốp chống nóng phổ biến trong nhiều công trình chuyên dụng và nhà ở hiện nay.

  Với cấu tạo làm từ hạt xốp Expandable PolyStyrene EPS resin cao cấp, đây là một dạng Polystyrene giãn nở, sau được kích nở ở nhiệt độ thích hợp là 90 độ C để tạo thành từ 3,000,000 đến 6,000,000 hạt khí nhỏ theo cấu trúc hình khối. Sau khi quy trình diễn ra các hạt xốp sẽ đạt được tăng độ nở trung bình từ 20 đến 50 lần so với kích thước ban đầu. Tiếp theo đó, các hạt xốp được cho vào khuôn gia nhiệt với nhiệt độ 100 độ C. Vì vậy tạo cho nó khả năng cách nhiệt ở mức gần như tuyệt đối, trọng lượng nhẹ và có thể tương thích với tất cả các loại công trình.

  Với ưu điểm là trọng lượng nhẹ, xốp, dễ thi công và kết hợp với các vật liệu khác, cùng với khả năng cách nhiệt tốt,  cách điện, chống hút ẩm, khả năng chống chịu với kiềm và axit nên loại xốp cách nhiệt này được sử dụng chủ yếu trong các công trình chuyên dụng như:

  • Hầm trữ đông, kho lạnh, hầm nước đá, kho bảo quản thuốc,…
  • Làm thiết bị chóng nóng cho các công trình bảo ôn, cách âm
  • Cách nhiệt cho hệ thống điều hòa của các công trình điện lạnh
  • Dùng ốp tường, sàn, mái để tăng khả năng cách nhiệt và giữ ôn cho nhà ở, nhà xưởng, doanh nghiệp,…

  Xốp cách nhiêt EPS

  2. Xốp cách nhiệt OPP

  Xốp cách nhiệt OPP (hay còn có các tên gọi khác là xốp cách nhiệt PE, xốp PE Foam) là một trong những loại xốp cách nhiệt được dùng phổ biến nhất và có tính ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

  Có cấu tạo gồm 2 lớp chính: lớp thứ nhất là lớp PE thổi bọt khí dán màng cách nhiệt và lớp thứ hai là một lớp màng nhôm OPP đã được xử lý oxy hóa. Độ dày của tấm xốp OPP đa dạng từ 1 mm, 2 mm, 3mm, 5 mm, 10 mm, 15 mm, 20 mm, 30 mm, 50 mm tùy thuộc vào nhu cầu và đòi hỏi cụ thể của từng công trình.

  Tùy vào nhu cầu cách nhiệt ưu việt nhất, xốp OPP được chia thành 2 loại: Xốp PE OPP có một mặt bạc và xốp PE OPP có 2 mặt bạc. Chúng có cấu tạo tương tự nhau, điểm khác biệt duy nhất là xốp OPP 2 mặt bạc sẽ được trang bị thêm 1 lớp màng nhôm thay vì chỉ có một màng nhôm như ở loại 1 mặt bạc.

  Nhờ vào cấu tạo đặc biệt của mình, tấm xốp chống nóng OPP có các ưu điểm nổi bật như:

  • Khả năng ngăn bức xạ nhiệt tốt, có thể ngăn tới 95 – 97% bức xạ nhiệt từ bên ngoài, ngăn ngừa hấp thụ nhiệt vào mùa hè và chống thoát nhiệt vào mùa đông
  • Với hệ số dẫn nhiệt thấp, nó có thể giảm tới 60 – 80% lượng nhiệt cho không gian dưới mái tôn so với không gian bên ngoài
  • Có khả năng cách âm tốt, có thể làm giảm từ 75 – 80% tiếng ồn so với môi trường bên ngoài
  • Không bị oxy hóa bởi hoá chất và độ ẩm
  • Xốp cách nhiệt OPP thường được ứng dụng trong việc làm giảm nhiệt độ làm mát mái tôn, mái nhà xưởng và các công trình dân dụng như trường học, bệnh viện, khu bảo quản dược liệu và nông sản,…

  Xốp cách nhiệt OPP

  3. Xốp cách nhiệt XPS

  Tấm xốp cách nhiệt XPS (Extruded PolyStyrene) là dòng sản phẩm được tạo thành bởi những chất liệu tổng hợp Polystyrene kết hợp với bọt xốp và chất phụ gia thông qua quá trình nhiệt và ép đùn. Quá trình này diễn ra trong  một quy trình hoàn toàn khép kín.

  Loại xốp Foam XPS này có thể dễ dàng cắt xén theo từng nhu cầu vật liệu do có trọng lượng rất nhẹ theo một dạng khối nguyên bản. Các tính năng nổi bật của loại xốp này là chịu lực, chống thấm, ẩm, ăn mòn hiệu quả và tiết kiệm năng lượng nhất trong số các loại xốp cách nhiệt khác. Bên cạnh đó, xốp XPS có ưu điểm mạnh về độ bền (có thể lên tới trên 50 năm) và độ cách nhiệt vẫn giữ ổn định ở mức trên 80% so với ban đầu.

  Xốp cách nhiệt XPS thường được dùng để làm ốp tường, trần nhà cho các quán Karaoke, quán Bar, club, các văn phòng công ty và nhà ở chuyên dụng.

  Xốp cách nhiệt XPS

  4. Xốp cách nhiệt PU

  Có cấu tạo lõi từ chất PU (Poly Urethane), vốn là một dạng cao su nhựa có tính đàn hồi rất tốt, trọng lượng nhẹ. Xốp cách nhiệt PU có cấu tạo khép kín gần như tuyệt đối với 99% mật độ ô kín. Vì vậy, cho hiệu quả vận hành ổn định, thậm chí không gây khó khăn cho công tác lắp ghép và thay lắp trên cao.

  Bên cạnh khả năng cách nhiệt từ -50 đến 300 độ C, cùng độ bền hoàn hảo tới khoảng 40 năm, tấm xốp PU còn có khả năng chống va đập, chống tiếng ồn vô cùng hiệu quả, hạn chế tối đa các tác động từ bên ngoài.

  Chính vì các đặc tính cách nhiệt tuyệt vời mà xốp PU được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp bảo quản và dự trữ, phòng thí nghiệm, môi trường vô trùng, sát khuẩn…những công trình đòi hỏi quy trình bảo quản nghiêm ngặt, khép kín và công nghệ bảo quản cao,…

  Xốp cách nhiệt PU

  5. Xốp cách nhiệt thông thường

  Đúng như tên gọi, xốp cách nhiệt thông thường là loại tấm xốp chống nóng có cấu tạo đơn giản nên giá thành cũng rẻ hơn nhất trong số các loại mút xốp cách nhiệt trên thị trường hiện nay.

  Nhìn từ bên ngoài, loại mút cách nhiệt này không có quá nhiều sự khác biệt với mút cách nhiệt EPS, vì thực chất xốp cách nhiệt thông thường chính là loại xốp cách nhiệt EPS thông thường. Điểm khác biệt giữa 2 loại xốp cách nhiệt này ở chỗ mặc dù cũng được làm từ các hạt kích nở nhưng xốp thông thường không có kết cấu hình khối giống như EPS mà nó có dạng tổ ong với 98% không khí trong xốp.

  Do cấu tạo đơn giản và dễ sản xuất, tấm xốp cách nhiệt thông thường có giá rẻ nhất trong tất cả các loại xốp cách nhiệt hiện nay, nó cũng được dùng cách nhiệt ứng dụng trong nhà dân, trường học, nhà kho thông thường, các công trình không quá đòi hỏi khả năng cách nhiệt tốt tân nhất.

  Xốp cách nhiệt thông thường

  So sánh 5 loại mút xốp cách nhiệt trên thị trường

    Xốp cách nhiệt EPS Xốp cách nhiệt OPP Xốp cách nhiệt XPS Xốp cách nhiệt PU Xốp cách nhiệt thông thường
  Cấu tạo Cấu tạo từ hạt xốp Expandable PolyStyrene EPS resin cao cấp Cấu tạo gồm 2 lớp: lớp thứ nhất là lớp PE thổi bọt khí dán màng cách nhiệt và lớp thứ hai là một lớp màng nhôm OPP đã được xử lý oxy hóa Cấu tạo từ Polystyrene kết hợp với bọt xốp và chất phụ gia qua quá trình nhiệt và ép đùn Cấu tạo từ chất Poly Urethane (môt dạng cao su có tính đàn hôi vượt trội) Là loại xốp cách nhiệt EPS thông thường với kết cấu dạng tổ ong với 98% không khí trong xốp.
  Ưu điểm nhẹ, dễ dàng trong thi công lắp đặt và vận chuyển Tiết kiệm năng lượng, có tính đàn hồi, hút ẩm tốt, tuổi thọ cao, giá rẻ Có độ cứng vượt trội, độ bền cao, dễ cắt ghép và tạo hình, chống cháy lan Có độ bền vượt trội so với các loại xốp cách nhiệt trên thị trường nhẹ, dễ dàng trong thi công lắp đặt và vận chuyển
  Ứng dụng Hầm trữ đông, kho lạnh, hầm nước đá, kho bảo quản thuốc,… Làm mát mái tôn, mái nhà xưởng và các công trình dân dụng như trường học, bệnh viện, khu bảo quản dược liệu và nông sản,… Làm ốp tường, trần nhà cho các quán Karaoke, quán Bar Ứng dụng trong các môi trường vô trùng, đòi hỏi khả năng cách nhiệt tuyệt đối như phòng thí nghiệm, kho dự trữ dược phẩm và hải sản Sử dụng để giữ nhiệt cho kho đá, các công trình nhà ở thông thường, không đòi hỏi quá nhiều về khả năng cách nhiệt

  Thông thường khi lựa chọn vật liệu thi công, quý khách nên cân nhắc với các yêu cầu và đòi hỏi của công trình của mình để chọn được nguyên liệu phù hợp nhất, vì mỗi loại xốp cách nhiệt sẽ có các tính năng cụ thể khác nhau. Để có thể được tư vấn chọn mua sản phẩm phù hợp nhất, quý khách hàng có thể liên hệ với CÔNG TY TNHH VĨNH THIÊN PHÁT

  Những ưu điểm vượt trội của xốp cách nhiệt

  Tấm xốp chống nóng có khoảng 5 loại khác nhau, nhưng nhìn chung chúng cùng có các ưu điểm nổi bật như sau:

  • Dễ sản xuất, lắp ráp, nhẹ nhàng thi công, vận chuyển.
  • Tốc độ thi công công trình diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và không gây khó khăn gì trong việc thi công lắm đặt hay vận chuyển.
  • Có thể cắt và tạo hình theo từng nhu cầu khác nhau.
  • Kết hợp với các vật liệu khác làm vật vật liệu chống nóng và cách nhiệt hiệu quả cho công trình.
  • Tiết kiệm điện năng.
  • Có trọng lượng nhẹ, kích thước và độ dày đa dạng.
  • Có độ bền cao, giúp giảm thiểu đáng kể các chi phí bảo trì, bảo dưỡng và thi công lắp đặt.
  • Một vài loại xốp cách nhiệt có thể được tái sử dụng nhiều lần.
  • Các loại mút cách nhiệt được làm từ nguyên vật liệu thân thiện với môi trường và sức khỏe con người nên hoàn toàn không gây hại cho môi trường.
  • Giá thành phải chăng so với những gì mang lại, tiết kiệm tối đa các chi phí thi công, vận hành, bảo trì, gia công và lắp ráp.

  Tính ứng dụng của mút xốp cách nhiệt

  Với ưu điểm cách nhiệt, chống nóng, chống tiếng ồn và hút ẩm của mình, tấm xốp cách nhiệt đặc biệt có tính ứng dụng trong các lĩnh vực và công trình như:

  • Làm vật ốp tường, lót sàn và trần nhà cho nhà ở và các công trình chuyên dụng đòi hỏi khả năng cách nhiệt cao.
  • Ốp tường cho các quán karaoke, quán bar, văn phòng,…
  • Dùng sản xuất panel cách nhiệt cho các kho lạnh, kho bảo quản thuốc, nông sản,…
  • Làm chống sốc, chống rung cho các đồ dùng điện tử, đồ lạnh, hàng dễ vỡ.
  • Dùng làm mô hình trang trí, làm khuôn mẫu, tạo hình trang trí hay lót hàng…
  • Chống nóng, cách nhiệt cho mái tôn, vách tôn tại cách khu công nghiệp, nhà xưởng, kho chứa máy móc, vật liệu,…
  • Là vật liệu thay thế hiệu quả cho các loại vật tư truyền thống.

  CÔNG TY TNHH VĨNH THIÊN PHÁT

  Tân khánh 33, Kp. Khánh Hội, Tân Phước Khánh, Tân Uyên, BD

   0373810000

  vinhthienphat2021@gmail.com

  www.baobifoambinhduong.com

  FAQ

  1tấm xốp cách nhiệt là gì ?
  Tấm xốp cách nhiệt là một loại vật liệu được cấu tạo từ các hạt nhựa EPS (Expanded Polystyrene) ở trạng thái thô. Khi nhiệt độ tăng đến một con số nhất định (khoảng 900 độ C), các hạt nhựa này sẽ được kích nở. Ngoài khả năng cách nhiệt, sản phẩm còn có khả năng cách âm rất tốt.